3 công dụng đặc biệt của lá sen đối với sức khỏe

Trong Phật giáo, sen là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên, là loài cây mang lại cho con người cảm giác thanh tịnh, thánh thiện. Còn trong Đông y, sen được coi là một loại thuốc quý, tất cả các bộ phận đều có thể sử dụng làm thuốc, đặc biệt là lá sen.

Theo Y học cổ truyền, lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, tiêu ứ và cầm máu. Ngoài việc sử dụng để chữa chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, chảy máu cam, …. từ lâu lá sen còn được sử dụng với nhiều tác dụng khác.

 

Lá sen giúp ổn định đường huyết:

Một trong những công dụng được nhiều người biết đến của lá sen là ổn định đường huyết. Từ những Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học dược phẩm tại Ấn Độ trên mô hình động vật tiểu đường được điều trị bằng dịch chiết lá sen cho thấy lượng đường huyết giảm sau 15 ngày điều trị. Một nghiên cứu khác năm 2012, chỉ ra rằng thành phần hoạt chất nuciferin trong dịch chiết lá sen có tác dụng kích thích tiết insulin – chất có tác dụng đưa glucose từ máu vào tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể, từ đó ổn định lượng đường trong máu.

 

Lá sen giúp giảm cân:

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất lá sen có tác động trên các enzym chuyển hóa mỡ, làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa. Với những người béo phì, mỗi ngày hãm uống 9g lá sen hay trà liên tục trong 3 tháng có tác dụng giảm béo khá tốt. Theo các nghiên cứu, lá lách có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ ruột non đến các cơ quan khác trong cơ thể và loại bỏ chất dư thừa. Nếu lá lách không hoạt động tốt, chất lỏng dư thừa bao gồm axit béo và carbohydrate sẽ chuyển hóa thành chất béo, tạo thành các mô mỡ,  tinh chất trong lá sen có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của lá lách, ngăn chặn sự hình thành chất béo, mỡ trắng trong cơ thể thông qua sự trao đổi chất.

 

Lá sen giảm mỡ máu, hạ gan nhiễm mỡ:

Tác dụng giảm cholesterol, giảm máu nhiễm mỡ, giảm gan nhiễm mỡ của lá sen đã được biết đến từ rất lâu, trong dân gian người ta sử dụng lá sen hãm với nước uống hằng ngày để chữa bệnh mỡ máu. Nhưng tới nay, các nhà khoa học mới đi sâu tìm hiểu về các thành phần có tác dụng trong dịch chiết lá sen, trong nước cũng như trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của lá sen. Việc các nhà khoa học tìm ra trong lá sen chứa hợp chất flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh đã chứng minh tác dụng hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả của lá sen. Các chuyên gia giải thích rằng trong bệnh máu nhiễm mỡ, khi cholesterol xấu và triglyceride đều tăng cao, thúc đẩy nhanh hơn quá trình lắng đọng mỡ tại các thành mạch, gây ra xơ vữa động mạch, quá trình lắng đọng này khiến lòng mạch hẹp lại, cản trở sự lưu thông của máu, gây tăng huyết áp, thiếu máu tới não có thể gây đột quỵ, thiếu máu tới tim có thể gây nhồi máu cơ tim. Hợp chất flavonoid trong dịch chiết lá sen giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa mỡ máu, giảm sự lắng đọng mỡ ở các thành mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến chứng tim mạch khác.

Một nghiên cứu cho thấy dịch chiết lá sen có tác dụng trong quá trình chuyển hóa mỡ ở gan, tránh ứ đọng mỡ ở gan, làm giảm nồng độ cholesterol xấu, triglyceride tương đương các nhóm thuốc điều trị mỡ máu, hạ cholesterol, giảm gan nhiễm mỡ.

Comments

comments